Ahrefs Site Explorer
Ahrefs Site Explorer

Ahrefs Site Explorer ตัวนี้เราสามารถใส่เว็บไซต์ของเรา หรือใครก็ได้เข้าไปค่ะ ก็จะได้ข้อมูลเยอะมากๆ เลยค่ะ ลองมาดูกันว่าปกติเมใช้ดูอะไรบ่อยๆ บ้างค่ะ

Backlink

ตัวนี้ดูได้เลยว่า เว็บนั้นๆ มี Backlink เท่าไหร่ ประเภทอะไร ลิงก์มาจากที่ไหนบ้าง ได้มาวันไหน ตามไปดูได้หมด รับทำ SEO

  • ถ้าเป็นเว็บเราเอง ก็จะได้รู้ว่ามีใครลิงก์มาบ้าง สามารถไปติดต่อขอลิงก์เพิ่มได้ พาร์ทเนอร์กันได้ ฯลฯ หรือดูว่า Lost Backlink คือเคยมี แต่ลิงก์หายไป จะได้ติดต่อไปที่เว็บขอให้ลิงก์กลับมาได้ค่ะ
  • ถ้าเว็บคู่แข่ง เราก็จะมีไอเดียว่าจะตามไปสร้าง Backlink จากที่ไหนได้บ้าง

Organic Keywords

บางคนอาจจะใช้ Google Search Console ดูอยู่แล้วว่าเว็บเราติดอันดับคำไหนบ้าง แต่อันนี้ช่วยให้เราดูได้หมดเลยว่า คู่แข่งของเราติดอันดับคำไหนบ้าง อยู่ที่เท่าไหร่ การเคลื่อนไหวเป็นยังไง ตกหรือดีขึ้น หน้าไหนที่ติด เป็นไอเดียให้เราทาเก็ตคำหรือหัวข้อพวกนั้นได้ค่ะ

Top Pages

ตัวนี้จะดูได้ว่า หน้าไหนของเว็บมีคนเข้าเยอะสุด หรือคนลิงก์มาเยอะที่สุด ถ้าเป็นเว็บเราเอง เราจะได้ไปปรับปรุงหน้าเว็บนั้นๆ หรือปรับ Internal Link เพื่อให้เว็บเราได้พลังจาก Backlink เยอะที่สุด หรือถ้าเว็บคู่แข่งเราก็จะได้มีไอเดียทำคอนเทนต์ ว่าแบบนี้คนชอบค่ะ

Content Gap

ตรงนี้เราสามารถเอาเว็บเรา กับคู่แข่งใส่ลงไป แล้ว Ahrefs จะวิเคราะห์ให้เลยว่า มีคำไหนบ้างที่คู่แข่งติดอันดับ แต่เรายังไม่ติด เราก็ไปเลือกมาทำคอนเทนต์ได้เลยค่ะ

Ahrefs Keyword Explorer

เจ้าตัวนี้เราเอาไว้ทำ Keyword Research ค่ะ มีข้อมูลเกี่ยวกับคำเยอะมากๆ ทั้งบอกว่ามีคนเสิร์ชเท่าไหร่ แยกรายประเทศ ความยากของคำ หรือจำนวนคนคลิกค่ะ นอกจาก Volume หรือจำนวนการค้นหาแล้ว ลองมาดูกันค่ะว่าดูอะไรได้อีก

Keyword Difficulty

เรียกสั้นๆ ว่า KD ตัวนี้ไว้ดูความยากของคำค่ะ เทียบจาก Backlink ของหน้าที่ติดหน้าแรกของคำนั้น ถ้าเยอะก็คือยาก โดยเค้าจะประมาณไว้ให้ค่ะ ว่าต้องมี Backlink ประมาณเท่าไหร่ถึงจะติดหน้าแรกได้ เช่นอันนี้ KD = 59 ต้องมี Backlink จาก ~123 เว็บ ถึงจะติดหน้าแรกได้ ดังนั้นเว็บใหม่ๆ เราก็จะเลือก KD น้อยๆ มาทำก่อนค่ะ

Clicks

ตรงนี้จะบอกเราได้ค่ะว่าคนที่เสิร์ชแล้วไม่คลิกเยอะหรือเปล่า เพราะบางคำเวลาคนเสิร์ช Google ก็จะโชว์ข้อมูลมาเลย แบบไม่ต้องคลิกก้ได้คำตอบ คำที่ %Search without clicks เยอะๆ อาจจะไม่คุ้มกับการทำ SEO ในช่วงแรกๆ ค่ะ เพราะน่าจะมีคนติดยาวๆ อยู่แล้ว

Keyword Ideas

ตรงนี้จะช่วยบอกว่ามีคำอื่นๆ อีกที่เกี่ยวกับคำที่เรากำลัง Research เพื่อเป็นไอเดียให้เราค่ะ สามารถคลิกเข้าไป Research ดูข้อมูลเต็มๆ ของแต่ละคำได้ ตัวที่เมใช้ประจำคือ Having the same search terms หรือคำค้นหา ที่มีคำหลักของเราในนั้น และ Questions ที่บอกว่าคนถามอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างค่ะ

Ahrefs Rank Tracker

สำหรับคนที่ใช้ Search Console อยู่แล้ว เราก็จะพอรู้ใช่มั้ยคะ ว่าเว็บเราอยู่อันดับไหนในใจเธอ เอ้ย บน Google แต่เจ้าตัวนี้จะช่วยให้เราแทร็ครายคีย์เวิร์ดได้ และเทียบกับคู่แข่งได้ค่ะ ว่าช่วงที่ผ่านมาใครมีการเปลี่ยนแปลงยังไง คู่แข่งขึ้นเราลง ก็จะพอมีไอเดียว่าเว็บแบบไหนตก แบบไหนดี ต้องปรับยังไงบ้าง คีย์เวิร์ดนี้ติดด้วย URL อะไรโดยดูข้อมูลเวลาไหนก็ได้ และได้ทั้งบนมือถือและ Desktop ค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้เลย ช่วยให้เราติดตามอันดับได้อย่างรวดเร็ว โดยตัวถูกที่สุดจะอัปเดตข้อมูลทุก 7 วันค่ะ

Ahrefs Site Audit

ตัวนี้เป็นรีพอร์ตที่เข้ามา Crawl เว็บไซต์ของเรา เพื่อดูว่าเว็บของเรามีปัญหาตรงไหนบ้าง เช่น หน้าไหนไม่มี Title/Descriptions, หน้าไหนโหลดช้า, URL ผิดปกติ, ลิงก์ที่เสีย, รูปที่เสียไม่แสดงผล เรียกว่าครบเครื่อง รวมถึงมีคำอธิบายในการแก้ของแต่ละตัว คนไม่ต้องมีความเรื่องเรื่องเทคมาก ก็สามารถปรับแก้เว็บเองได้ค่ะ จริงๆ อันนี้มีตัวฟรีด้วย เรียกว่า Ahrefs Webmaster Tool แต่ความคูลคือเราสามารถรันรีพอร์ตนี้กับเว็บไหนก็ได้ค่ะ จะเข้าไปส่งเว็บคู่แข่งก็ได้ ชิวๆ เลย

Ahrefs Content Explorer

Ahrefs Explorer จะช่วยให้เราวางแผนคอนเทนท์ได้ง่ายขึ้นค่ะ แค่เราใส่หัวข้อที่เราอยากรู้ลงไป มันก็จะขึ้นข้อมูลคอนเทนท์ทั้งหมดเลยว่า มีกี่หน้าบนโลกอินเตอร์เน็ตที่พูดถึงหัวข้อนี้ นักเขียนคนไหนที่เขียนเรื่องนี้บ่อยๆ หรือมีคนอ่านเรื่องนี้จากคนนี้เยอะ

นอกจากนี้ยังบอกข้อมูลของเว็บไซต์ที่เขียนเรื่องนี้ ว่ามี Backlink เยอะแค่ไหน มีคนเข้าเยอะหรือเปล่า ช่วยเป็นไอเดียให้เราได้ว่าถ้าเราเรียนเรื่องนี้จะมีคนเข้าเว็บไซต์เราเยอะหรือไม่ หรือจะช่วยให้คนมีโอกาสอยากลิงก์มาเว็บเรามากขึ้นได้ค่ะ

เราค้นหาแบบละเอียดมากขึ้นได้ด้วยการใส่สูตรเหมือน Google เลยค่ะ อย่างในภาพตัวอย่างด้านล่าง เมลองเสิร์ชคนที่เขียนเรื่อง Core Web Vitals ที่เกี่ยวกับ SEO ด้วย จะเห็นว่าตั้งแต่กลางปี 2020 ก็มีคอนเทนต์แบบนี้เยอะขึ้นมาเรื่อยๆ เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *